วาไรตี้

ระวัง ! อาหาร 4 อยางนี้มี ‘โซเดียม’ สูง ต้องหลีกเลี่ยง

ระวัง ! อาหาร 4 อยางนี้มี 'โซเดียม' สูง ต้องหลีกเลี่ยง

ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะมีความต้องการสารอาหาร อย่าง โซเดียม เข้าไปช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายมากแค่ไหน แต่การรับมากจนเกินความจำเป็นยังไงก็คงไม่เป็นผลดีนัก ประโยชน์หลักๆ ของโซเดียม คือ ทำให้แคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ละลายในเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายออกเพลียจากการได้รับความร้อน ทั้งยังช่วยให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้ตามปกติ แต่การบริโภคโซเดียมเข้าไปครั้งละมากๆ สารอาหารที่จำเป็นตัวนี้ก็อาจย้อนกลับมาทำร้ายร่างกาย ทำร้ายสุขภาพของเราได้แบบไม่ทันตั้งตัว

4 อาหาร ‘โซเดียม’ สูงที่ควรหลีกเลี่ยง

1. อาหารกึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปนับว่าเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีปริมาณโซเดียมสูงกว่าขนมขบเคี้ยวอยู่มาก อยู่ที่ 1,000-2,000 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งก็หมายความว่า หากเรากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไป 2 ห่อ พร้อมด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ร่างกายของเราจะได้รับโซเดียมที่เกินกว่าความต้องการใน 1 วัน ทางที่ดีไม่ควรที่จะกินอาหารสำเร็จรูปเกิน 1 หน่วยบริโภค (ห่อ, ซอง, ถ้วย, กล่อง, ถุง) จะดีที่สุด

2. ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวที่มีวางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น ขนมถุง ขนมกรุบกรอบ หรือขนมซอง แน่นอนว่าจะต้องมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้จะไม่ได้สูงลิ่วเท่ากับอาหารจำพวกกึ่งสำเร็จรูปก็ตาม อย่าง มันฝรั่งทอดกรอบ มีปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 3,600-5,300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีปริมาณโซเดียมเฉลี่ยต่อซองอยู่ที่ 110 มิลลิกรัม สมมติใน 1 วัน เราจะต้องไม่กินอาหารที่มีโซเดียมเกินกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากเรากินขนมขบเคี้ยว 1 ห่อ ก็เท่ากับ 1 ใน 20 ของโซเดียมที่ร่างกายต้องการได้รับแล้ว แต่ยังไม่รวมโซเดียมจากขนมและอาหารอื่นๆ ที่เรากินในวันนี้อีก ฉะนั้น ต้องระมัดระวังไม่ให้กินเกิน 1 ห่อต่อวันจะเป็นการดีที่สุด

3. อาหารแช่แข็ง

ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารสดที่แช่แข็งเอาไว้ พร้อมให้เรานำมาปรุงเป็นอาหารอร่อยๆ ในเวลาที่ต้องการได้อย่างสะดวก แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารแช่แข็งนั้นติดอันดับอาหารที่มีโซเดียมสูงเป็นอันดับต้นๆ ด้วยปริมาณโซเดียมที่มากถึง 400-1,500 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค ฉะนั้นใน 1 วัน เราจึงไม่ควรกินอาหารแช่แข็งเกินไปกว่า 1 หน่วยบริโภค (กล่อง, ห่อ, ซอง, ถ้วย, ถุง) หรือ 1 หน่วยบริโภคอาจแบ่งไว้กินได้หลายๆ ครั้ง

4. เครื่องปรุงรส

เพราะในเครื่องปรุงรสที่มีปริมาณโซเดียมสูงไม่ได้มีแค่เกลือ หรือน้ำปลา แต่ยังมีซอสมะเขือเทศที่ 1 ช้อนโต๊ะ จะมีโซเดียมมากถึง 149 มิลลิกรัม ตลอดจนซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง โชยุ ที่แย่ไปกว่านั้นก็เห็นจะเป็นน้ำปลาที่มีโซเดียมมากที่สุดถึง 1,620 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนโต๊ะ คิดให้ดีก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลาเพื่อเติมเต็มรสชาติที่เราต้องการ ไม่อย่างนั้นปริมาณโซเดียมอาจจะเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการได้รับต่อวันก็เป็นได้

นอกจากจะลดปริมาณอาหารที่มีโซเดียมสูงแล้ว แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อลดความเข้มข้นของโซเดียม รวมถึงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะก็ถือว่าเป็นการช่วยลดปริมาณโซเดียมในร่างกายได้ผ่านเหงื่อที่ไหลออกมาจากผิวหนัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *