ราคาทอง

บทวิเคราะห์ราคาทองภาคบ่าย 14/05/61

ราคาทองคำช่วงเช้าทรงตัว เมื่อราคาปรับตัวขึ้นยังเห็นแรงขายสลับออกมา หลังจากผู้นำชาติยุโรปได้ย้ำว่าจะต่อสู้เพื่อรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งต้องจับตาการพูดคุยระหว่างอิหร่านและชาติยุโรปที่อยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ต่อเนื่องในสัปดาห์นี้

ขณะที่เกาหลีเหนือจะจัดทำลายทดสอบนิวเคลียร์วันที่ 23-25 พ.ค. โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า จะอนุญาตให้ภาคเอกชนของสหรัฐเข้าไปลงทุนในเกาหลีเหนือหากยกเลิกโครงการอาวุนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบนอกจากนี้การเจรจาด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะมีขึ้นอีกครั้งในวันอังคารนี้ ประเด็นความตึงเครียดต่างๆที่ผ่อนคลายลง

ส่งผลให้ราคาทองคำถูกขายทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวสูงขึ้นด้านราคาทองคำในประเทศวันนี้ถูกกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในระยะสั้น หลังอ่อนค่าเร็วในช่วงก่อนหน้า

ขณะที่กระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาซื้อสุธิในตลาดหุ้นไทยวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกในรอบ 15 วันทำการ ช่วยชะลอการอ่อนค่าของค่าเงินบาท ซึ่งนักลงทุนทองคำในประเทศควรพิจารณาการแกว่งตัวที่ค่อนข้างมากของค่าเงินบาทประกอบการลงทุน สำหรับวันนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขที่สำคัญทางเศรษฐกิจ

ด้านปัจจัยทางเทคนิคประเมินว่า หากการอ่อนตัวลงของราคาทองคำยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อาจจะเห็นการดีดตัวกลับขึ้นไปบริเวณแนวต้าน 1,331-1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จะทำให้ราคายังคงอ่อนตัวลง โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนโดยเน้นลงทุนระยะสั้น หากรับความเสี่ยงได้น้อยอาจขายทองคำออกมาเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปบริเวณ 1,331-1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอจังหวะเข้าซื้อคืนเมื่อราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวอาจถอยจุดเข้าซื้อไปยังโซนแนวรับถัดไปที่ 1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

>> เช็คราคาทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *